Thứ Hai, 8 tháng 2, 2010

Món ngon ngày Tết

 Sưu tầm các món ăn từ blog ẩm thực

 LẨU NẤM
Nguyên liệu:
- 1kg xương ống lợn.
- 50g hạt nêm nấm.
- 5 củ tỏi.
- 3 quả táo tàu.
- 5 hạt kỷ tử.
- 2 lít nước.
- 150g nấm bào ngư.
- 150g nấm hải sản.
- 150g nấm kim châm.
- 150g nấm vị cua.
- Thịt ăn kèm: thịt bò, gà, tôm sú, cá hồi...
- Rau: xa-lách xoong, tần ô, rau nấm...Bún hoặc mì.

Chế biến món lẩu nấm
Thực hiện:
- Hầm xương ống 60-90 phút, vớt bọt, nêm hạt nêm, thêm củ tỏi, táo tàu, kỷ tử.
- Cho các loại nấm vào nồi, chờ sôi 1 phút. Đầu tiên, thưởng thức bát nước cốt nấm, tiếp theo là các loại nấm. Cho các loại thịt, rau, bún/mì vào, tùy ý thưởng thức.
- Nước chấm lẩu: sa tế pha nước nắm và nước lẩu hoặc nước tương, ớt thái lát.

 

Lẩu gà nấu nấm 

Highslide JS
Nguyên liệu: (4 phần ăn):
Gà ta: 1/2 con, xương gà: 1/2 kg, nấm rơm, nấm đông cô, nấm mỡ, nấm bào ngư, nấm kim châm mỗi thứ 100 g hay 150 g. Đầu hành: 100 g, hành tím, hành ba rô mỗi thứ 50 g, bún gạo: 150 g. Bột nêm, sa tế tôm, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn, gừng, tiêu, ớt, tỏi bằm mỗi thứ một lượng vừa đủ.

Cách làm:

- Gà chặt khúc 5 cm ướp với bột nêm và sa tế tôm, để khoảng 15 phút cho thấm, xào với tỏi bằm và hành tím bằm cho thịt vừa gần chín.

- Xương gà đun với 3 lít nước khoảng 30 phút để làm nước lẩu. Hành ba rô cắt xéo cho vào nồi, nêm bột canh, bột ngọt, nước mắm, muối, dầu ăn vừa ăn.

- Các loại nấm rửa sạch. Đầu hành cắt khúc 5 cm. Bún gạo ngâm nước cho mềm. Hành tím cắt nhỏ, phi với dầu ăn để rắc lên bún gạo.

- Dọn thịt gà xào ra đĩa oval lớn, trang trí các loại nấm xung quanh, có thể rắc thêm gừng, ớt thái sợi và ngò lên trên thịt gà. Đun sôi nước lẩu, dùng đến đâu thì thả thịt gà và nấm vào. Dùng nóng với bún gạo và nước mắm ớt.
  
THỊT XÔNG KHÓI CUỐN CÁ LÓC
Nguyên liệu:  
- 200gr phi-lê cá lóc, 
- 100gr thịt xông khói,
- 25gr mùi tây,
- 1/2 quả ớt sừng, 
- 25gr quế, 
- 2 thìa súp dấm, 
- 1 thìa súp đường, 
- 1/2 thìa súp bột nêm, 
- 1 thìa cafe tiêu. 
Thịt xông khói cuốn cá lóc
Thực hiện: 
- Thái phi-lê cá hình chữ nhật, kích thước 3x5cm, ướp với chút bột nêm. 
- Trải thịt xông khói ra khay, đặt miếng cá lên cuộn lại.
- Đun nóng dầu, cho thịt cuộn và cá rán vàng vào trong dầu. 
- Chế biến sốt: Cho rau mùi tây, ớt sừng bỏ hạt, quế vào máy xay thật nhuyễn, sau đó cho đường, giấm tiêu, hạt nêm vào hòa tan. 
- Thưởng thức: Cho thịt cuộn ra đĩa, rưới nước sốt lên, dùng nóng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Tìm kiếm Blog này